Hotline: 091 277 2008 - Email: luatdansu.net@gmail.com.

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp về lối đi chung

Khi xảy ra tranh chấp liên quan đến lối đi chung thì phải giải quyết như thế nào? Pháp luật quy định về trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp về lối đi chung ra sao?

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Theo quy định tại Điều 203 Luật đất đai năm 2013, đối với những tranh chấp về đất đai thì các bên phải tiến hành hòa giải tại cơ sở trước khi có đơn yêu cầu khởi kiện đề nghị Tòa án giải quyết những yêu cầu của mình. Theo đó, thẩm quyền tiến hành hòa giải cơ sở được xác định là: Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn nơi có đất tránh chấp.

Sau khi tiến hành hòa giải tại cơ sở mà các bên vẫn chưa thống nhất được cách giải quyết thì tiến hành như sau:

Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định  và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều 203.

Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Thủ tục, trình tự giải quyết tranh chấp lối đi chung

Hòa giải tại cơ sở

Đây là bước bắt buộc phải thực hiện đối với các tranh chấp liên quan đến bất động sản, trong đó có tranh chấp liên quan đến lối đi chung. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp về lối đi chung tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải cơ sở. Việc làm này giúp cho việc giải quyết tranh chấp được diễn ra nhanh chóng. Hơn nữa việc các bên tự thỏa thuận được với nhau giúp cho quyền và lợi ích của tất cả các bên được đảm bảo.

Để đề nghị được hòa giải tại cơ sở thì một trong các bên của tranh chấp phải gửi đơn đề nghị hòa giải về đất đai đến Ủy ban nhân dân xã nơi có đất tranh chấp. Sau khi nhận được đơn đề nghị, ủy ban nhân dân xã tiến hành tổ chức hòa giải cho các bên.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 202 Luật đất đai, thời hạn tiến hành hòa giải là 45 ngày kể từ ngày ủy ban nhân dân cấp xã nhận được đơn.

Kết quả của việc hòa giải được lập thành biên bản có chữ kỹ của các bên có tranh chấp và xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Thủ tục, trình tự giải quyết tranh chấp tại Tòa án

Nếu các bên không thể hòa giải được, một trong các bên có quyền nộp đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tránh chấp liên quan đến lối đi chung. Trình tự giải quyết ở Tòa án như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ khởi kiện tranh chấp về đất đai bao gồm: Đơn khởi kiện; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các mảnh đất; Giấy tờ tùy thân của người có yêu cầu khởi kiện và người bị kiện; Chứng cứ liên quan đến khởi kiện.

Người có yêu cầu khởi kiện nộp hồ sơ khởi kiện trực tiếp tại Tòa án có thẩm quyền hoặc gửi qua đường bưu điện.

Bước 2: Tòa án xem xét và xử lý hồ sơ

Khi tiếp nhận hồ sơ khởi kiện, người có thẩm quyền xem xét về yêu cầu bổ sung hồ sơ nếu hồ sơ còn thiếu. Trường hợp hồ sơ đầy đủ, Tòa án yêu cầu nộp tạm ứng án phí và thụ lý vụ án.

Bước 3: Tòa án tiến hành hòa giải trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm

Trước khi đưa vụ án ra xét xử, Tòa án tổ chức cho các bên tiến hành hòa giải. Nếu các bên hòa giải thành thì sau 07 ngày không có đương sự thay đổi ý kiến thì Thẩm phán ra quyết định công nhận sự thỏa thuận và quyết định đó có hiệu lực.

Trường hợp các bên không thể hòa giải được, Tòa án quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục sơ thẩm.

Bước 4: Đưa vụ án ra xét xử

Tòa án căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ để đưa ra quyết định liên quan đến việc giải quyết tranh chấp về lối đi chung.


Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, hiệu quả và chính xác nhất, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH ANP theo Số điện thoại 0912 772 008 để được luật sư tư vấn quyền sử dụng đấttranh chấp đất đai nhanh chóng, chính xác nhất.

Ngoài dịch vụ tư vấn trên theo quy định của pháp luật, Luật ANP còn tư vấn các lĩnh vực khác như: Tư vấn thừa kếThủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài, tranh chấp hợp đồng lao động, Tư vấn thừa kế đất đai có tài sản gắn liền trên đất, tranh chấp va chạm giao thông, Tư vấn thủ tục lập di chúc

 

Phản hồi từ khách hàng

Họ tên:
Mobile:
Email:
Nội dung:

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Bài viết mới nhất

Phản hồi mới nhất

 • Trần thị ngọc ánh nói:
  Vợ chồng tôi có 2 đứa con 1 đứa 5 tuổi,1 đứa hơn 2 tuổi. Nhưng vợ chồng tôi muốn chia con, tôi muốn nuôi đứa lớn,còn đứa 2 tuổi chồng tôi nuôi được không ạ.hay con lớn theo ba,con nhỏ theo mẹ ạ;
 • Nhân viên pháp lý - 038.323.9745 nói:
  Chào chị Ánh, trường hợp trên theo chị trình bày thì cả 2 vợ chồng đều thuận tình ly hôn. Nuyên tắc chia con chung theo Luật hôn nhân và gia đình: con dưới 36 tháng tuổi thì mẹ sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng con vì vậy mà bé nhỏ của chị chỉ hơn 2 tuổi sẽ do chị nuôi trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc CHA MẸ CÓ THỎA THUẬN KHÁC phù hợp với lợi ích của con. Như vậy anh chị vẫn có thể tự thỏa thuận việc các con sẽ do ai nuôi dưỡng, chăm sóc sẽ phù hợp với lợi ích của con hơn.;
 • Trần thị ngọc ánh nói:
  Vợ chồng tôi có 2 đứa con 1 đứa 5 tuổi,1 đứa hơn 2 tuổi. Nhưng vợ chồng tôi muốn chia con, tôi muốn nuôi đứa lớn,còn đứa 2 tuổi chồng tôi nuôi được không ạ.hay con lớn theo ba,con nhỏ theo mẹ ạ;
 • Trần thị ngọc ánh nói:
  Vợ chồng tôi có 2 đứa con 1 đứa 5 tuổi,1 đứa hơn 2 tuổi. Nhưng vợ chồng tôi muốn chia con, tôi muốn nuôi đứa lớn,còn đứa 2 tuổi chồng tôi nuôi được không ạ.hay con lớn theo ba,con nhỏ theo mẹ ạ;
 • Lê thị huyền trang nói:
  Ly hôn;
 • Nhân viên pháp lý - 038.323.9745 nói:
  Chào chị Trang, không biết mình đang gặp vấn đề nào cần bên em hỗ trợ ạ;
 • Lê thị huyền trang nói:
  Ly hôn;
 • Lê thị huyền trang nói:
  Ly hôn;
 • Lê thị huyền trang nói:
  Ly hôn;
 • Lê thị huyền trang nói:
  Mẫu thuẫn ly hôn;