Hotline: 091 277 2008 - Email: luatdansu.net@gmail.com.

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp về lối đi chung

Khi xảy ra tranh chấp liên quan đến lối đi chung thì phải giải quyết như thế nào? Pháp luật quy định về trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp về lối đi chung ra sao?

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Theo quy định tại Điều 203 Luật đất đai năm 2013, đối với những tranh chấp về đất đai thì các bên phải tiến hành hòa giải tại cơ sở trước khi có đơn yêu cầu khởi kiện đề nghị Tòa án giải quyết những yêu cầu của mình. Theo đó, thẩm quyền tiến hành hòa giải cơ sở được xác định là: Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn nơi có đất tránh chấp.

Sau khi tiến hành hòa giải tại cơ sở mà các bên vẫn chưa thống nhất được cách giải quyết thì tiến hành như sau:

Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định  và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều 203.

Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Thủ tục, trình tự giải quyết tranh chấp lối đi chung

Hòa giải tại cơ sở

Đây là bước bắt buộc phải thực hiện đối với các tranh chấp liên quan đến bất động sản, trong đó có tranh chấp liên quan đến lối đi chung. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp về lối đi chung tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải cơ sở. Việc làm này giúp cho việc giải quyết tranh chấp được diễn ra nhanh chóng. Hơn nữa việc các bên tự thỏa thuận được với nhau giúp cho quyền và lợi ích của tất cả các bên được đảm bảo.

Để đề nghị được hòa giải tại cơ sở thì một trong các bên của tranh chấp phải gửi đơn đề nghị hòa giải về đất đai đến Ủy ban nhân dân xã nơi có đất tranh chấp. Sau khi nhận được đơn đề nghị, ủy ban nhân dân xã tiến hành tổ chức hòa giải cho các bên.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 202 Luật đất đai, thời hạn tiến hành hòa giải là 45 ngày kể từ ngày ủy ban nhân dân cấp xã nhận được đơn.

Kết quả của việc hòa giải được lập thành biên bản có chữ kỹ của các bên có tranh chấp và xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Thủ tục, trình tự giải quyết tranh chấp tại Tòa án

Nếu các bên không thể hòa giải được, một trong các bên có quyền nộp đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tránh chấp liên quan đến lối đi chung. Trình tự giải quyết ở Tòa án như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện

Hồ sơ khởi kiện tranh chấp về đất đai bao gồm: Đơn khởi kiện; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các mảnh đất; Giấy tờ tùy thân của người có yêu cầu khởi kiện và người bị kiện; Chứng cứ liên quan đến khởi kiện.

Người có yêu cầu khởi kiện nộp hồ sơ khởi kiện trực tiếp tại Tòa án có thẩm quyền hoặc gửi qua đường bưu điện.

Bước 2: Tòa án xem xét và xử lý hồ sơ

Khi tiếp nhận hồ sơ khởi kiện, người có thẩm quyền xem xét về yêu cầu bổ sung hồ sơ nếu hồ sơ còn thiếu. Trường hợp hồ sơ đầy đủ, Tòa án yêu cầu nộp tạm ứng án phí và thụ lý vụ án.

Bước 3: Tòa án tiến hành hòa giải trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm

Trước khi đưa vụ án ra xét xử, Tòa án tổ chức cho các bên tiến hành hòa giải. Nếu các bên hòa giải thành thì sau 07 ngày không có đương sự thay đổi ý kiến thì Thẩm phán ra quyết định công nhận sự thỏa thuận và quyết định đó có hiệu lực.

Trường hợp các bên không thể hòa giải được, Tòa án quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục sơ thẩm.

Bước 4: Đưa vụ án ra xét xử

Tòa án căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ để đưa ra quyết định liên quan đến việc giải quyết tranh chấp về lối đi chung.


Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, hiệu quả và chính xác nhất, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH ANP theo Số điện thoại 0912 772 008 để được luật sư tư vấn quyền sử dụng đấttranh chấp đất đai nhanh chóng, chính xác nhất.

Ngoài dịch vụ tư vấn trên theo quy định của pháp luật, Luật ANP còn tư vấn các lĩnh vực khác như: Tư vấn thừa kếThủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài, tranh chấp hợp đồng lao động, Tư vấn thừa kế đất đai có tài sản gắn liền trên đất, tranh chấp va chạm giao thông, Tư vấn thủ tục lập di chúc

 

Phản hồi từ khách hàng

Họ tên:
Mobile:
Email:
Nội dung:

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Bài viết mới nhất

Phản hồi mới nhất

 • Đỗ thị hải nói:
  Tôi đã lấy chồng được 8 năm và đã được 2 đứa con và tôi đang mang thai đứa thứ 3 nhưng 2 năm nay chồng tôi luôn nhắn tin và hẹn hò với 1 cô gái tuy tôi chưa bắt gặp được họ lên giường với nhau nhưng những tin nhắn thân mật rồi hẹn hò làm tôi ko chịu đựng được vậy tôi muốn ly hôn thì tôi có được quyền nuôi mấy đứa con ko.;
 • Đỗ Ngọc Nam nói:
  Ông tôi có một mảnh đất và ông có 4 người con , ba tôi , chú tôi , bác gái tôi , và cô tôi , hiện tại chú tôi muốn tranh giành đất , và mảnh đất đấy đang được ba tôi và chú tôi mỗi người một phần và ba tôi có nhỉnh hơn một chút , nhà cửa xây khang trang đầy đủ , giờ chua tôi muốn giành lại chia đôi mảnh đất và đòi phá căn nhà của ba tôi để chia lại đất , vậy mong các luật sư cho tôi hiểu thêm về luật được không ạ?;
 • le thi nguyet nói:
  chúng tôi đã kết hôn dc 6 năm . có 1 cô con gái . tôi đã phải rất cô gắng chiu đựng cả từ ck và gia đình nhà ck . để chờ ngày con tôi lớn hơn biết đói đòi ăn . biết ai nói gì là hiểu . giờ đã đến núc tôi muốn buông bỏ . tôi ko muốn chanh chấp bất cứ gì .chỉ cần tự do tui chấp nhận bỏ lại hết. nên muôn tư vấn ly hôn đơn phương . mong dc giup đỡ . chúng tôi chưa ly thân vẫn đang sông chung;
 • Mã kim nói:
  Cho em hỏi. Vk ck e có mua dk 2. Khuon đất nhưng chưa sang tên sổ chỉ viết giấy bằng tay . Vậy e li hôn tài sản đó e có được chia không ạ;
 • Luật sư tư vấn nói:

  Chào bạn!

  Khi ly hôn, Tòa án sẽ ưu tiên giải quyết việc nuôi con theo mong muốn và thỏa thuận của hai bên. Trong trường hợp hai vợ chồng không thể thống nhất thì Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện của bố và mẹ để xác định con sẽ do ai trực tiếp nuôi. 

  Đối với trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên, Tòa án sẽ xem xét cả nguyện vọng của con khi ra quyết định; trường hợp con dưới 36 tháng tuổi sẽ ưu tiên giao cho mẹ trực tiếp quản lý (trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác).

  Do vậy, để giành được quyền nuôi con bạn cần đưa ra các chứng cứ, tài liệu chứng minh rằng bạn đủ điều kiện nuôi con. 

  ;
 • Tăng thị huyền nói:
  Tôi muốn viết đơn li hôn tôi có 2 đứa con . tôi có thể dành được quyền nuôi con không ạ. ?;
 • Luật sư tư vấn nói:

  Chào bạn!

  Khi bạn muốn ly hôn, bạn gửi đơn tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn cư trú. Bạn có thể tới Tòa án hỏi về mẫu đơn khởi kiện hoặc tìm kiếm các mẫu đơn xin ly hôn qua mạng. Sau đó, bạn hoàn thiện hồ sơ xin ly hôn và nộp tới Tòa án có thẩm quyền giải quyết

  ;
 • Huỳnh Thanh Thảo nói:
  Hộ khẩu mình ở LX tỉnh An Giang.mình đăng ký kết hôn với vợ ở thị xã Tân Châu tỉnh An Giang. Mẫu đơn xin ly ở tòa án thành phố Long xuyên và thị xã Tân Châu giống nhau hay là khác nhau vậy nè;
 • Huỳnh Thanh Thảo nói:
  Hộ khẩu mình ở LX tỉnh An Giang.mình đăng ký kết hôn với vợ ở thị xã Tân Châu tỉnh An Giang. Mẫu đơn xin ly ở tòa án thành phố Long xuyên và thị xã Tân Châu giống nhau hay là khác nhau vậy nè;
 • Luật sư tư vấn nói:

  Chào bạn!

  Để làm đơn ly hôn trong trường hợp ly hôn đơn phương, bạn có thể tìm kiếm mẫu đơn xin ly hôn qua mạng. Bạn có thể tham khảo qua mẫu đơn xin ly hôn sau đây:

  http://luatdansu.net/thu-tuc-ly-hon/don-ly-hon-viet-tay-theo-mau-cua-toa-an.html

  Hoặc bạn có thể tới Tòa án để tìm mẫu đơn xin ly hôn.

  Sau đó bạn điền thông tin và chuẩn bị đầy đủ tài liệu, giấy tờ và nộp đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ (chồng) bạn cư trú.

  ;