Hotline: 091 277 2008 - Email: luatdansu.net@gmail.com.

Ly hôn đơn phương có được quyền nuôi con

Con cái là tài sản lớn nhất đối với cha mẹ, do đó khi tiến hành thủ tục ly hôn, việc tranh chấp về việc giành quyền nuôi con thường xuyên diễn ra. Vậy các quy định của pháp luật về việc nuôi dưỡng, chăm sóc con cái sau ly hôn như thế nào.

Quyền yêu cầu ly hôn

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn bao gồm:

 • Vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng
 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Tóm lại là khi vợ hoặc chồng không thể tự mình thực hiện được quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.

Ngoài ra, luật cũng hạn chế một trường hợp không được thực hiền quyền yêu cầu ly hôn đối với người chồng đó là: trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn và không thể tiến hành thủ tục ly hôn được. Đây là một quy định nhằm bảo vệ cho quyền và lợi ích của người vợ và chính đứa con một cách đầy đủ.

Căn cứ để Tòa án chấp nhận yêu cầu ly hôn

Để tiến hành việc giải quyết ly hôn cho vợ chồng, Tòa án sẽ căn cứ vào yêu cầu của người yêu cầu giải quyết. Tòa án căn cứ trên sự thỏa thuận, tự nguyện ly hôn của cả vợ chồng để giải quyết ly hôn theo hướng thuận tình ly hôn, căn cứ theo Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Ngoài ra, đối với trường hợp một bên đơn phương yêu cầu ly hôn, Tòa án cũng sẽ giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên, căn cứ theo các quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Quyền nuôi con khi ly hôn

Khi tiến hành thủ tục xin giải quyết ly hôn, một trong những vấn đề mà thường nảy sinh ra tranh chấp đó là xác định viêc ai sẽ là người có quyền nuôi dưỡng con cái. Tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định rõ về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn cụ thể như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo quy đinh trên, cha mẹ mặc dù ly hôn thì vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục đối với con dù là người trực tiếp nuôi con hay không. Việc xác đinh ai là người trực tiếp nuôi con sẽ được Tòa án xác định như sau:

 • Đầu tiên là ưu tiên sự thỏa thuận của cha mẹ trong việc xác định việc ai là người trực tiếp nuôi dưỡng con cái.
 • Hoặc trong trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được, Tòa án sẽ xem xét và đưa ra quyết định ai là người trực tiếp nuôi con. Tòa án cân nhắc dựa trên các tiêu chí như: nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì xem xét nguyện vọng của con; Nếu con dưới 36 tháng tuổi thì ưu tiên mẹ trực tiếp chăm sóc trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con,…

          Theo đó, trong trường hợp vợ chồng không thể thỏa thuận được với nhau về việc ai được quyền trực tiếp nuôi con, thì để có thể giành quyền nuôi con cha, mẹ cần phải chứng minh điều kiện bản thân phù hợp để nuôi con. Cụ thể, điều kiện đó bao gồm các điều kiện về vật chất và tinh thần như sau:

 • Điều kiện vật chất: Người muốn trực tiếp nuôi con cần chứng mình mình có mức thu nhập ổn định, cao hơn so với người kia có thể đảm bảo đủ cho con được nuôi dưỡng và học tập trong điều kiện đầy đủ. Do vây, các giấy tờ chứng minh điều kiện vật chất trước Tòa án bao gồm: Hợp đồng lao động, Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản,…
 • Đối với tinh thần: chứng minh mình có thời gian để chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, dành tình cảm con,….

Tại thời điểm tìm hiểu có thể văn bản áp dụng đã hết hiệu lực hoặc sửa đổi bổ sung, bạn tham khảo thêm quy định liên quan hoặc Gọi: 0912 772 008 để được luật sư tư vấn ly hôn nhanh chóng, chính xác nhất.

Ngoàidịch vụ tư vấn trên theo quy định của pháp luật, Luật ANP còn tư vấn các lĩnh vực khác như: Tư vấn thừa kế
 tranh chấp hợp đồng lao động, Tư vấn thừa kế đất đai có tài sản gắn liền trên đất, tư vấn đất đai ,tranh chấp va chạm giao thông, Tư vấn thủ tục lập di chúc

Phản hồi từ khách hàng

Họ tên:
Mobile:
Email:
Nội dung:

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Bài viết mới nhất

Phản hồi mới nhất

 • Luật sư tư vấn nói:

  Chào bạn!

  Khi ly hôn, Tòa án sẽ ưu tiên giải quyết việc nuôi con theo mong muốn và thỏa thuận của hai bên. Trong trường hợp hai vợ chồng không thể thống nhất thì Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện của bố và mẹ để xác định con sẽ do ai trực tiếp nuôi. 

  Đối với trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên, Tòa án sẽ xem xét cả nguyện vọng của con khi ra quyết định; trường hợp con dưới 36 tháng tuổi sẽ ưu tiên giao cho mẹ trực tiếp quản lý (trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác).

  Do vậy, để giành được quyền nuôi con bạn cần đưa ra các chứng cứ, tài liệu chứng minh rằng bạn đủ điều kiện nuôi con. 

  ;
 • Tăng thị huyền nói:
  Tôi muốn viết đơn li hôn tôi có 2 đứa con . tôi có thể dành được quyền nuôi con không ạ. ?;
 • Luật sư tư vấn nói:

  Chào bạn!

  Khi bạn muốn ly hôn, bạn gửi đơn tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn cư trú. Bạn có thể tới Tòa án hỏi về mẫu đơn khởi kiện hoặc tìm kiếm các mẫu đơn xin ly hôn qua mạng. Sau đó, bạn hoàn thiện hồ sơ xin ly hôn và nộp tới Tòa án có thẩm quyền giải quyết

  ;
 • Huỳnh Thanh Thảo nói:
  Hộ khẩu mình ở LX tỉnh An Giang.mình đăng ký kết hôn với vợ ở thị xã Tân Châu tỉnh An Giang. Mẫu đơn xin ly ở tòa án thành phố Long xuyên và thị xã Tân Châu giống nhau hay là khác nhau vậy nè;
 • Huỳnh Thanh Thảo nói:
  Hộ khẩu mình ở LX tỉnh An Giang.mình đăng ký kết hôn với vợ ở thị xã Tân Châu tỉnh An Giang. Mẫu đơn xin ly ở tòa án thành phố Long xuyên và thị xã Tân Châu giống nhau hay là khác nhau vậy nè;
 • Luật sư tư vấn nói:

  Chào bạn!

  Để làm đơn ly hôn trong trường hợp ly hôn đơn phương, bạn có thể tìm kiếm mẫu đơn xin ly hôn qua mạng. Bạn có thể tham khảo qua mẫu đơn xin ly hôn sau đây:

  http://luatdansu.net/thu-tuc-ly-hon/don-ly-hon-viet-tay-theo-mau-cua-toa-an.html

  Hoặc bạn có thể tới Tòa án để tìm mẫu đơn xin ly hôn.

  Sau đó bạn điền thông tin và chuẩn bị đầy đủ tài liệu, giấy tờ và nộp đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ (chồng) bạn cư trú.

  ;
 • tran le thao nói:
  toi muon lam don ly hon thi phai lam nhu the nao ak;
 • Luật sư tư vấn nói:

  Chào bạn!

  Đối với trường hợp của bạn, Công ty Luật TNHH ANP xin tư vấn như sau:

  1. Về chia tài sản chung

  Tài sản chung của vợ chồng bạn được xác định là căn nhà. Đối với quyền sử dụng đất đứng tên chồng bạn được xác lập trước khi kết hôn, mà hai bạn không có thỏa thuận để xác nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung nên Quyền sử dụng đất không được xác định là tài sản chung.

  Do vậy, khi ly hôn hai bên chỉ tiến hành chia tài sản chung là căn nhà.

  2. Về nợ chung

  Đối với số nợ 200 triệu mà hai bạn vay khi xây nhà được xác định là nợ chung thì hai vợ chồng bạn đều có nghĩa vụ trả nợ.

  ;
 • Hà thị sinh nói:
  T với ck t kết hơn năm 2010 và có với nhau 2 đứa con và chúng tôi đã xây nhà trên miếng đất của ck tôi( đất ck t đứng sổ đỏ và có trước khi chúng tôi cưới nhau) vây nhờ t muốn li hôn thì t có được chia tài sản không, khi xây nhà chúng tôi có vậy 200tr;
 • Hà thị sinh nói:
  T với ck t kết hơn năm 2010 và có với nhau 2 đứa con và chúng tôi đã xây nhà trên miếng đất của ck tôi( đất ck t đứng sổ đỏ và có trước khi chúng tôi cưới nhau) vây nhờ t muốn li hôn thì t có được chia tài sản không, khi xây nhà chúng tôi có vậy 200tr;