Hotline: 091 277 2008 - Email: luatdansu.net@gmail.com.

Con không đồng ý có được thực hiện phân chia quyền sử dụng đất đai không?

Chào luât sư. Kính thưa luật sư, nhờ luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp: Trong gia đình có 5 người con trai (thứ 2; thứ 3; thứ 4; thứ 5; và người út). Nay tôi đã 80 tuổi nhưng vẫn còn minh mẫn. Tôi có phân chia tài sản và cấp giấy chủ quyền đất cho các con tôi cách đây 10 năm rồi. Người thứ 2; thứ 3; thứ 5 đều được cấp đầy đủ giấy chủ quyền sử dụng đất. Riêng người con Út thì tôi chưa có ủy quyền lại, hiện tại tôi vẫn đứng tên trong giấy chủ quyền phần đất còn lại.

Và người thứ 4, tôi không có chia tài sản với lý do người con trai đó không nhìn nhận tôi và không phụng dưỡng tôi từ rất lâu, tính ra cũng gần 30 năm cho đến nay. Bây lâu nay người thứ 4 đang ở trên phần đất của người thứ 3 có mục đích chiếm đoạt tài sản. Vậy kính thưa luât sư cho tôi được phép hỏi: 1/ Trường hợp tôi đã phân chia phần đất cho các con tôi vậy và được cấp thẩm quyền ký xác nhận và cấp giấy chủ quyền hết rồi. Mà người Út trong gia đình hiện cùng hộ khẩu tôi nhưng cũng xây nhà ở riêng không phụng dưỡng hay tờ cúng ông bà và giờ tôi ở có một mình. Tuy nhiên trong lúc phân chia thì người Út thống nhất và không có ký xác nhận gi hết, vậy giờ đứa con út này của tôi không đồng ý, đề nghị hủy bỏ các giấy chủ quyền đã cấp cách đây 10 năm có phù hợp và đúng với pháp luật không ?  2/ Trường hợp người thứ 4 đang có mục đích chiếm đoạt phần đất của đứa con tôi là người thứ 3. Đã được đưa ra UBND xã hòa giải không thành và đồng thời đã được khởi kiện ra tòa hòa giải vẫn không thành. Nhờ luật sư cố vấn cho tôi được biết thông thường ở tòa án hòa giải không thành bao nhiêu lần mới đưa ra xét xử sơ thẩm và thời gian đến khi nào mới thực hiện xét xử sơ thẩm là bao lâu?

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đất đai đến Công ty Luật ANP, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề phân chia quyền sử dụng đất đai:

Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ, vì vậy chưa có căn cứ xác định đất thuộc quyền sử dụng đất đai là của riêng bạn hay cả hộ gia đình.

Trong trường hợp đất này thuộc quyền sử dụng đất là của cá nhân bạn, bạn hoàn toàn có quyền phân chia đất đai cho bất kỳ ai mà không cần có sự đồng ý của con Út. Theo đó, việc cấp chủ quyền đất cho các con của bạn là đúng căn cứ pháp luật và con Út không có quyền đề nghị hủy bỏ các giấy tờ đã được xác lập đúng quy định.

Nếu quyền sử dụng đất thuộc về hộ gia đình, mọi vấn đề phát sinh bao gồm phân chia quyền sử dụng đất đai đều cần sự đồng ý của tất cả thành viên trong gia đình. Vì vậy, trong trường hợp con Út không đồng ý thì vẫn có quyền hủy bỏ giấy tờ không đúng căn cứ pháp luật.

Thứ hai, về vấn đề giải quyết tranh chấp đất đai:

Tại Điều 10 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 quy định: “Tòa án có trách nhiệm tiến hành hòa giải và tạo điều kiện thuận lợi để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ việc dân sự theo quy định của Bộ luật này.”.

Ngoài ra, Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 quy định các điều khoản khác về vấn đề hoà giải nhưng không quy định cụ thể trước khi mở phiên toà sẽ hoà giải bao nhiêu lần. Như vậy, tuỳ vào từng vụ án cụ thể, căn cứ vào tính chất vụ việc Toà án sẽ quyết định mở bao nhiêu phiên hoà giải để phù hợp với việc giải quyết vụ án đó.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự thì thời gian chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án mà chị nêu là 04 tháng, kể từ ngày tòa án thụ lý. Trong trường hợp vụ án có tính chất phức tạp hoặc trở ngại khách quan thì Chánh án tòa án có thể quyết định gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử thêm nhưng không được quá 02 tháng. Tổng thời gian để tòa chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm trong trường hợp vụ án phức tạp là 06 tháng, kể từ ngày tòa thụ lý.

Trong khoảng thời gian đó, Tòa án phải ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử và phải mở phiên tòa trong thời hạn một tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trường hợp có lý do chính đáng thì được mở phiên tòa trong thời hạn 02 tháng, kể từ ngày ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử. Như vậy, tổng cộng thời gian từ khi thụ lý đến khi mở phiên tòa xét xử sơ thẩm là 08 tháng.

Phản hồi từ khách hàng

Họ tên:
Mobile:
Email:
Nội dung:

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Bài viết mới nhất

Phản hồi mới nhất

 • Đỗ thị hải nói:
  Tôi đã lấy chồng được 8 năm và đã được 2 đứa con và tôi đang mang thai đứa thứ 3 nhưng 2 năm nay chồng tôi luôn nhắn tin và hẹn hò với 1 cô gái tuy tôi chưa bắt gặp được họ lên giường với nhau nhưng những tin nhắn thân mật rồi hẹn hò làm tôi ko chịu đựng được vậy tôi muốn ly hôn thì tôi có được quyền nuôi mấy đứa con ko.;
 • Đỗ Ngọc Nam nói:
  Ông tôi có một mảnh đất và ông có 4 người con , ba tôi , chú tôi , bác gái tôi , và cô tôi , hiện tại chú tôi muốn tranh giành đất , và mảnh đất đấy đang được ba tôi và chú tôi mỗi người một phần và ba tôi có nhỉnh hơn một chút , nhà cửa xây khang trang đầy đủ , giờ chua tôi muốn giành lại chia đôi mảnh đất và đòi phá căn nhà của ba tôi để chia lại đất , vậy mong các luật sư cho tôi hiểu thêm về luật được không ạ?;
 • le thi nguyet nói:
  chúng tôi đã kết hôn dc 6 năm . có 1 cô con gái . tôi đã phải rất cô gắng chiu đựng cả từ ck và gia đình nhà ck . để chờ ngày con tôi lớn hơn biết đói đòi ăn . biết ai nói gì là hiểu . giờ đã đến núc tôi muốn buông bỏ . tôi ko muốn chanh chấp bất cứ gì .chỉ cần tự do tui chấp nhận bỏ lại hết. nên muôn tư vấn ly hôn đơn phương . mong dc giup đỡ . chúng tôi chưa ly thân vẫn đang sông chung;
 • Mã kim nói:
  Cho em hỏi. Vk ck e có mua dk 2. Khuon đất nhưng chưa sang tên sổ chỉ viết giấy bằng tay . Vậy e li hôn tài sản đó e có được chia không ạ;
 • Luật sư tư vấn nói:

  Chào bạn!

  Khi ly hôn, Tòa án sẽ ưu tiên giải quyết việc nuôi con theo mong muốn và thỏa thuận của hai bên. Trong trường hợp hai vợ chồng không thể thống nhất thì Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện của bố và mẹ để xác định con sẽ do ai trực tiếp nuôi. 

  Đối với trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên, Tòa án sẽ xem xét cả nguyện vọng của con khi ra quyết định; trường hợp con dưới 36 tháng tuổi sẽ ưu tiên giao cho mẹ trực tiếp quản lý (trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác).

  Do vậy, để giành được quyền nuôi con bạn cần đưa ra các chứng cứ, tài liệu chứng minh rằng bạn đủ điều kiện nuôi con. 

  ;
 • Tăng thị huyền nói:
  Tôi muốn viết đơn li hôn tôi có 2 đứa con . tôi có thể dành được quyền nuôi con không ạ. ?;
 • Luật sư tư vấn nói:

  Chào bạn!

  Khi bạn muốn ly hôn, bạn gửi đơn tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn cư trú. Bạn có thể tới Tòa án hỏi về mẫu đơn khởi kiện hoặc tìm kiếm các mẫu đơn xin ly hôn qua mạng. Sau đó, bạn hoàn thiện hồ sơ xin ly hôn và nộp tới Tòa án có thẩm quyền giải quyết

  ;
 • Huỳnh Thanh Thảo nói:
  Hộ khẩu mình ở LX tỉnh An Giang.mình đăng ký kết hôn với vợ ở thị xã Tân Châu tỉnh An Giang. Mẫu đơn xin ly ở tòa án thành phố Long xuyên và thị xã Tân Châu giống nhau hay là khác nhau vậy nè;
 • Huỳnh Thanh Thảo nói:
  Hộ khẩu mình ở LX tỉnh An Giang.mình đăng ký kết hôn với vợ ở thị xã Tân Châu tỉnh An Giang. Mẫu đơn xin ly ở tòa án thành phố Long xuyên và thị xã Tân Châu giống nhau hay là khác nhau vậy nè;
 • Luật sư tư vấn nói:

  Chào bạn!

  Để làm đơn ly hôn trong trường hợp ly hôn đơn phương, bạn có thể tìm kiếm mẫu đơn xin ly hôn qua mạng. Bạn có thể tham khảo qua mẫu đơn xin ly hôn sau đây:

  http://luatdansu.net/thu-tuc-ly-hon/don-ly-hon-viet-tay-theo-mau-cua-toa-an.html

  Hoặc bạn có thể tới Tòa án để tìm mẫu đơn xin ly hôn.

  Sau đó bạn điền thông tin và chuẩn bị đầy đủ tài liệu, giấy tờ và nộp đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ (chồng) bạn cư trú.

  ;