Hotline: 091 277 2008 - Email: luatdansu.net@gmail.com.

Điều kiện về kích thước, diện tích tối thiểu để tách thửa tại Hà Nội năm 2019

Muốn tách thửa đối với đất ở tại Hà Nội thì cần đáp ứng những điều kiện như thế nào? Việc xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử đất đối với thửa đất được tách được pháp luật quy định ra sao?

 

Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối trong trường hợp tách thửa

 

Theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 99 Luật đất đai năm 2013: Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất tách thửa hoặc nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có.

Tuy nhiên, để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất được tách, thì thừa đất đó phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong đó có điều kiện về diện tích tối được tách thửa. Diện tích tối thiểu này được UBND của các tỉnh quyết định dựa trên điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương mình.

Đối với diện tích tối thiểu được tách thửa tại Hà Nội thì được chia ra thành đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thì, với mức diện tích tối thiểu được tách thửa của 2 loại đất là khác nhau. Quy định này được ghi nhận lần lượt tại Điều 143 và Điều 144 Luật đất đai năm 2013.

 

Diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở tại Hà Nội năm 2019

 

Hiện nay, theo quy định ban hành kèm theo Quyết định 20/2017/QĐ – UBND về hạn mức công nhận quyền sử dụng đất; kích thước, diện tích đất ở tối thiểu đối với việc tách thửa cho hộ gia đình và cá nhân trong thành phố. Tại Điều 5 có nêu rõ các điều kiện đối với thửa đất được hình thành từ việc tách thửa như sau:

Điều 5. Điều kiện về kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được phép và không được phép tách thửa và việc quản lý đối với thửa đất ở có kích thước, diện tích nhỏ hơn mức tối thiểu

1. Các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải đảm bảo đủ các điều kiện sau:

a) Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất) từ 3 mét trở lên;

b) Có diện tích không nhỏ hơn 30 m2 đối với khu vực các phường, thị trấn và không nhỏ hơn 50% hạn mới giao đất ở (mức tối thiểu) quy định tại Điều 3 Quy định này đối với các xã còn lại

2. Khi chia tách thửa đất có hình thành ngõ đi sử dụng riêng thì ngõ đi phải có mặt cắt ngang từ 2m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các xã và từ 1m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các phường, thị trấn và các xã giáp ranh. Thửa đất sau khi chia tách phải đảm bảo đủ điều kiện tại khoản 1 Điều này.….”

Các trường hợp không cho phép tách thửa đối với đất ở trên địa bàn thành phố Hà Nội

 

Hiện nay, thành phố Hà Nội không cho phép tách thửa đối với các trường hợp sau đây:

- Thửa đất nằm trong các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch để xây dựng nhà ở đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

- Thửa đất gắn liền với diện tích nhà đang thuê của Nhà nước, mà người đang thuê chưa hoàn thành thủ tục mua nhà, cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

-  Thửa đất gắn liền với nhà biệt thự thuộc sở hữu nhà nước đã bán, đã tư nhân hóa nhưng thuộc danh mục nhà biệt thự bảo tồn, tôn tạo theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự cũ được xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn Thành phố do UBND Thành phố phê duyệt.

- Đất thuộc khu vực Nhà nước đã có Thông báo thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai 2013;

-  Các thửa đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.


Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, hiệu quả và chính xác nhất, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH ANP theo Số điện thoại 0912 772 008 để được luật sư tư vấn quyền sử dụng đất nhanh chóng, chính xác nhất.

Ngoài dịch vụ tư vấn trên theo quy định của pháp luật, Luật ANP còn tư vấn các lĩnh vực khác như: Tư vấn thừa kếThủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài, tranh chấp hợp đồng lao động, Tư vấn thừa kế đất đai có tài sản gắn liền trên đất, tranh chấp va chạm giao thông, Tư vấn thủ tục lập di chúc

Phản hồi từ khách hàng

Họ tên:
Mobile:
Email:
Nội dung:

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Bài viết mới nhất

Phản hồi mới nhất