Hotline: 091 277 2008 - Email: luatdansu.net@gmail.com.

Hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất

Hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất. Trường hợp nào phải làm thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất theo quy định?

Đất có thời hạn

Hiện nay, pháp luật nước ta quy định có hai chế độ sử dụng các loại đất: một là đất sử dụng ổn định lâu dài và đất sử dụng có thời hạn. Theo quy định của luật đất đai năm 2013, tại Điều 126 thì thời hạn sử dụng đất xác định với những loại đất khác nhau gồm đất nông nghiệp, đất thương mại dịch vụ,… và mỗi loại đất có những quy định khác nhau về thời hạn sử dụng đất, cụ thể như sau:

Trường hợp đối với đất nông nghiệp khi nhà nước công nhận quyền sử dụng đất hoặc giao đất thì thời hạn là 50 năm. Khi hết thời hạn, cá nhân đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất thì có thể làm thủ tục gia hạn thời gian sử dụng đất.

Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, hộ gia đình, cá nhân nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất và cần làm thủ tục gia hạn đối với đất thuê.

Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm. Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định.

Trên đây là một số quy định liên quan đến thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai năm 2013, nếu có nhu cầu xin gia hạn quyền sử dụng đất có thể thực hiện như sau:

Hồ sơ gia hạn quyền sử dụng đất

Đối với đất nông nghiệp

Để thực hiện thủ tục gia hạn, xác nhận việc tiếp tục sử dụng đất đối với trường hợp là đất nông nghiệp thuộc cá nhân hay hộ gia đình đã được cơ quan có thẩm quyền giao đất thì chủ thể có nhu cầu cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ, tài liệu như sau:

  • Đơn xin đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất theo mẫu quy định.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp trước đó (bản chính)
  • Những giấy tờ khác: Chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân của người có yêu cầu.
  • Giấy ủy quyền (nếu có)

Đối với đất ngoài khu công nghệ cao, khu kinh tế

Trường hợp là đất ở ngoài khu công nghệ cao, khu kinh tế khi đi làm thủ tục gia hạn cần có những giấy tờ như sau:

  • Đơn xin đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất theo mẫu
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp trước đó (bản chính)
  • Quyết định đầu tư bổ sung ( bản sao có chứng thực), hoặc giấy phép đầu tư mà còn thời hạn.
  • Giấy tờ, văn bản chứng minh đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật: hóa đơn, giấy chứng nhận,…
  • Văn bản ủy quyền (nếu có)

 

Xem tiếp: Trình tự thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất


Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, hiệu quả và chính xác nhất, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH ANP theo Số điện thoại 0912 772 008 để được luật sư tư vấn quyền sử dụng đất nhanh chóng, chính xác nhất.

Ngoài dịch vụ tư vấn trên theo quy định của pháp luật, Luật ANP còn tư vấn các lĩnh vực khác như: Tư vấn thừa kếThủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài, tranh chấp hợp đồng lao động, Tư vấn thừa kế đất đai có tài sản gắn liền trên đất, tranh chấp va chạm giao thông, Tư vấn thủ tục lập di chúc

Phản hồi từ khách hàng

Họ tên:
Mobile:
Email:
Nội dung:

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Bài viết mới nhất

Phản hồi mới nhất