Hotline: 091 277 2008 - Email: luatdansu.net@gmail.com.

Trình tự thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất

Tiếp nối bài viết Hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất

Trình tự, thủ tục gia hạn thời gian sử dụng đất

Đối với đất nông nghiệp

Đối với cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu xác nhận lại thời hạn sử dụng đất đối với đất nông nghiệp, áp dụng khoản 3 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ – CP, trình tự thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất

Nơi nộp hồ sơ: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất

Bước 2: UBND cấp xã kiểm tra xác nhận hồ sơ

 Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất kiểm tra hồ sơ, xác nhận thông tin ghi trong hồ sơ đối với hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai xử lý hồ sơ.

Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ; xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định của Luật Đất đai vào Giấy chứng nhận cũ được cấp trước đó, chỉnh lý, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4. Trả kết quả

Văn phòng đăng ký đất đai trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Đối với đất ngoài khu công nghệ cao, khu kinh tế:

Đối với đất ngoài khu công nghệ cao, khu kinh tế còn lại khi có nhu cầu gia hạn sử dụng đất thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ – CP như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất

Trong thời hạn quy định, cụ thể trước khi hết hạn sử dụng đất tối thiểu là 06 tháng, người sử dụng đất có nhu cầu gia hạn sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất.

Bước 2: Thẩm định, kiểm tra hồ sơ

Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm định nhu cầu sử dụng đất; nếu đủ điều kiện được gia hạn thì giao Văn phòng đăng ký đất đai gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính; sau đó trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định gia hạn quyền sử dụng đất; ký hợp đồng thuê đất đối với trường hợp thuê đất; chuyển hồ sơ cho Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện đăng ký.

Nếu không đủ điều kiện được gia hạn sử dụng đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường thông báo cho người sử dụng đất và làm thủ tục thu hồi đất theo quy định.

Bước 3: Xác nhận gia hạn quyền sử đụng đất

Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận gia hạn sử dụng đất vào Giấy chứng nhận đã cấp; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Trao kết quả

Văn phòng đăng ký đất đai trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.


Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, hiệu quả và chính xác nhất, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH ANP theo Số điện thoại 0912 772 008 để được luật sư tư vấn quyền sử dụng đất nhanh chóng, chính xác nhất.

Ngoài dịch vụ tư vấn trên theo quy định của pháp luật, Luật ANP còn tư vấn các lĩnh vực khác như: Tư vấn thừa kếThủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài, tranh chấp hợp đồng lao động, Tư vấn thừa kế đất đai có tài sản gắn liền trên đất, tranh chấp va chạm giao thông, Tư vấn thủ tục lập di chúc

Phản hồi từ khách hàng

Họ tên:
Mobile:
Email:
Nội dung:

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Bài viết mới nhất

Phản hồi mới nhất